Những điều ít ai biết về bản lề tủ bếp

Bạn đang không biết bất cứ một thông tin gì về bản lề tủ bếp. Bạn không hiểu nó là gì? vai trò của nó là làm gì? nó cũng những loại nào? Vậy đích thực bài viết này là dành cho bạn

MỤC LỤC
 
 

1. Bản lề tủ bếp là gì?

 

ban le tu bep

 

Bản lề tủ bếp là thiết bị quan trọng nối giữa phần khoang và cánh tủ bếp để tạo thành một khối thống nhất. Phụ kiện này giúp cho người dùng đóng mở tủ một cách dễ dàng hơn.
 
Đối với tủ bếp, bản lề chính là phụ kiện được sử dụng thường xuyên, chịu được lực cao. Bản lề và tủ bếp được dùng trong cùng một điều kiện môi trường ẩm thấp hơn so với những môi trường khác.
 
Tủ bếp được thiết kế với nhiều phong cách thiết kế, vì vậy, bản lề cũng cần phải được lựa chọn sao cho phù hợp.
 

2. Cấu tạo của bản lề tủ bếp

 

cau tao ban le tu bep

 

Bản lề tủ bếp thường được cấu tạo 2 phần.
 
Phần di động: Đây là phần nối giữa khoang và cánh cửa, có tác dụng giúp người dùng có thể đóng, mở tủ một cách đơn giản, tránh được tình trạng cọt kẹt khi dùng tủ bếp.
Phần cố định: Đây là bộ phận được dùng để gắn giữa khoang và cánh tủ, nó được cố định tại một vị trí nhất định, không thể di chuyển.
 

3. Phân loại bản lề tủ bếp

 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bản lề tủ bếp chính là: bản lề truyền thống và bản lề bật. Cụ thể:
 
Bản lề truyền thống: Có kích thước khá nhỏ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở bên ngoài. Bản lề truyền thống có tác dụng xoay, đồng thời đóng mở tủ bếp dễ dàng. Nhược điểm của loại bản lề này chính là kiểu dáng được thiết kế khá đơn giản, khi dùng còn tạo ra tiếng ồn, thời gian sử dụng ngắn.
 
Bản lề bật: Đây là loại bản lề thế hệ mới được thiết kế bắt mắt và được đặt tạo phía trong tủ bếp. Nhờ vậy mà tính thẩm mỹ được đảm bảo. Bên cạnh đó, khi đóng mở không tạo ra tiếng ồn. Bản lề bật được chia thành 3 mẫu chính:
 
Bản lề bật thẳng: Phụ kiện này thường được dùng để lắp ráp cánh tủ nhằm giúp cạnh tủ được che đậy hoàn toàn, khoảng cách từ vít chỉnh đến thành cửa tủ cách nhau 15mm. Do đó, cánh tủ sẽ được che lấp hoàn hảo trong vách tủ, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 
Bản lề bật cong: Đây là thiết bị mài khi lắp đặt, với bản lề này cánh tủ chỉ được che đậy nửa độ dày của phần cạnh tủ, khoảng cách từ vít chỉnh đến thành tủ khoảng 23mm.
 
Bản lề bật cong nhiều: Loại bản lề này khi thợ lắp đặt cánh tủ vào phần bên trong cạnh tủ sẽ có khoảng cách từ vít chỉnh đến thành tủ khoảng 30mm.
 
 

4. Vai trò của bản lề tủ bếp

 

Vai trò chính của bản lề tủ bếp chính là phần nối giữa cánh tủ và khoang tủ. Từ nhiệm vụ quan trọng đó bạn có thể thấy vai trò sâu xa của nó
 

4.1. Bản lề tủ bếp có vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cho tủ bếp của bạn

 

Tại sao lại như vậy. Tại vì tủ bếp được cấu tạo bởi các ngăn kéo. Các ngăn kéo này bạn phải đóng mở một cách rất thường xuyên và liên tục. Bạn không muốn chiếc tủ bếp của mình đóng mở với những cánh tủ lung lay. Đóng ra đóng vào kếu kèn kẹt chứ. Rồi chiếc cánh tủ bị sập sệ theo năm tháng đóng vào không được khép được khít. Điều đó là hoàn toàn có thể nếu bạn sử dụng chiếc bản lề chất lượng thấp.
 
Chưa kể đến với những chiếc bản lề hiện đại thì đóng mở không hề gây ra tiếng kêu cho người dùng đó là bản lề giảm chấn. Bạn chỉ cần đẩy nhẹ cũng tự vào. Hoặc đẩy mạnh cũng không lo ồn ào
 

4.2. Bản lề có vai trò quan trọng đến độ thẩm mỹ

 

Bạn nghĩ nó ở trong và nghĩ nó không quan trọng. Sai lầm lắm đó. Bạn nghĩ sao khi mở tủ ra lấy đồ với chiếc bản lề đã ghỉ sét do nước vấy bẩn vào hay chính là thời gian đã làm phai mờ đi lớp mạ bên ngoài. Liệu bạn có cảm thấy rằng chiếc tủ bếp của bạn không còn sạch sẽ nữa không. Hãy nghĩ đến việc nấu ăn khi mà đồ để trong một chiếc tủ ghỉ sét và sập sệ. Chắc lúc này bạn không tiếc bỏ ra thêm chút tiền để vừa bền vừa đẹp hơn rồi chứ
 
 

5. Nguyên lý hoạt động của bản lề tủ bếp

 

ban le tu bep

 

Bản lề tủ bếp có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, chúng được thiết kế để người dùng đóng mở được dễ dàng. Phần nối tại 2 bên khoang và cánh tủ chạm nhau cho đến khi khớp hoàn toàn, chúng diễn ra một cách chậm rãi.
 
Thiết bị này có độ đàn hồi cao hay còn gọi được gọi là bản lề giảm chấn, nhờ vậy mà tránh được tình trạng kẹt tay khi trẻ không may mắc phải, đồng thời hạn chế tối đa việc tạo ra tiếng ồn.
 

6. Vai trò của bản lề tủ bếp

 

Bản lề dành riêng cho tủ bếp có vai trò quan trọng như sau:
 
Kéo dài tuổi thọ cho tủ bếp: Bản lề được lắp đặt ngay tạo ngăn kéo của tủ bếp, vị trí mà chúng ta thường đóng mở thường xuyên. Việc này giúp tình trạng bung bật được hạn chế.
 
Không tạo ra tiếng động: Thiết bị này có ưu điểm không tạo ra tiếng động khi sử dụng. Vì vậy, sinh hoạt của gia đình không bị ảnh hưởng.
 
Tính thẩm mỹ cao: Với thiết kế hiện đại, bản lề dành cho tủ bếp được tích hợp tính năng chống oxy hóa, chống gỉ. Do đó, không gian phòng bếp được nổi bật hơn.
 

7. Ưu điểm và nhược điểm của bản lề tủ bếp:

 

Về ưu điểm

 

Giúp cho việc đóng, mở tủ diễn ra thuận lợi, đơn giản.
Mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú.
Đảm bảo an toàn, đặc biệt với các gia đình có con nhỏ.
Độ bền cao, sử dụng lâu dài theo năm tháng.
Dùng được trên nhiều chất liệu tủ bếp.
Không bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường.
Giá thành hợp lý.
 

Về nhược điểm

 

Không thể sử dụng cho tất cả loại tủ bếp, do đó bạn cần phải lựa chọn loại bản lề phù hợp.
Khi dùng một lực quá lớn có thể làm cho bản lề không tự đóng lại được.
 
>>> Nếu cửa tủ bếp nhà bạn đang bị xệ cánh thì hãy xem ngay bài viết này: 3 điều nên thử khi bản lề cửa gỗ bị xệ cánh
 
Trên đây là những thông tin cơ bản và quan trọng nhất về bản lề tủ bếp. Hy vọng thông qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn được thiết bị bản lề phù hợp nhất cho tủ bếp gia đình.

 


 

CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0908628520

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll