Cách chọn ray trượt ngăn kéo phù hợp với tủ

Ray trượt ngăn kéo là một bộ phận không thể tách rời đối với mỗi chiếc tủ. Để có thể hoạt động đúng và mang lại những giá trị cho người dùng, ray trượt ngăn kéo tủ là thứ không thể nào thiếu đối với mỗi chiếc tủ. Để biết được chúng là gì và chúng mang lại những ý nghĩa gì, hãy cùng DTC tìm hiểu nhé!

Ray trượt ngăn kéo là một bộ phận không thể tách rời đối với mỗi chiếc tủ. Để có thể hoạt động đúng và mang lại những giá trị cho người dùng, ray trượt tủ là thứ không thể nào thiếu đối với mỗi chiếc tủ. Để biết được chúng là gì và chúng mang lại những ý nghĩa gì, hãy cùng DTC tìm hiểu nhé!

1. Định nghĩa ray trượt ngăn kéo

ray-truot-ngan-keo-dtc

Ray trượt cho ngăn kéo là phụ kiện được sử dụng chủ yếu trong hầu hết các gian bếp. Ray trượt đóng vai trò hỗ trợ hành động đẩy/kéo các ngăn tủ, cánh tủ, giúp hoàn thiện tủ bếp, tủ gạo, tủ chén bát, tủ rượu, tủ quần áo,... Ray trượt giúp cho người dùng thuận tiện hơn khi sử dụng và không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào trong quá trình lấy đồ đạc.

2. Công dụng của ray trượt ngăn kéo

ray-truot-ngan-keo-dtc

Thanh ray trượt tủ có rất nhiều công dụng khác nhau và mỗi giá trị mà nó mang lại đều rất hữu ích cho người dùng. Bảng dưới đây là một số công dụng mà tay trượt ngăn kéo mang lại

Một số công dụng của ray trượt ngăn kéo

Giúp đóng mở cánh tủ, hộc tủ hay ngăn tủ được dễ dàng hơn

Giúp các thao tác đóng mở cửa tủ được êm ái hơn, không phát ra tiếng động lớn.

3. Cách lắp ray trượt cho ngăn kéo nhanh chóng

ray-truot-ngan-keo-dtc

Để có thể hỗ trợ tốt hơn cho bạn trong quá trình sử dụng ray trượt, dưới đây là cách mà bạn có thể sử dụng để lắp thanh ray trượt một cách nhanh chóng.

Bước 1: Xác định loại thanh ray trượt mà bạn cần lắp

Khi tiến hành lắp đặt bất kỳ một loại thanh ray trượt nào đó, bạn nên xác định đúng và phù hợp các loại thanh ray với nhu cầu của bản thân để mang lại những trải nghiệm tốt nhất có thể. Có hai loại thanh ray trượt ngăn kéo phổ biến đó là:

  • Thanh ray trượt đơn: là loại có 4 thanh thép được thiết kế với chấn dập đối xứng với nhau. Riêng ở phía cuối của thanh ray thì có gắn thêm bánh xe nhỏ nhằm mục đích giúp cho ngăn kéo trượt trên thanh ray một cách dễ dàng hơn, từ đó chúng ta đóng mở ngăn kéo rất thuận tiện. So với các loại ray trượt cho ngăn kéo thì đây là loại ray trượt có giá thành hợp lý, giúp bạn tiết kiệm được chi chí. Tuy nhiên vì giá thành của nó khá rẻ nên chúng rất dễ bong và kém bền qua một thời gian sử dụng nhất định.
  • Thanh ray bi ba tầng: đây là loại ray trượt được sử dụng rất phổ biến. Thanh ray bi ba tầng với thiết kế gồm các vòng bi kết hợp với 3 thanh thép giúp chúng có khả năng chịu được tải trọng lớn. Ngoài ra,  độ dẻo dai của dạng thanh ray trượt này cũng tăng vượt trội.

Bước 2: Tháo thanh ray trượt cũ ra khỏi ngăn kéo

Để làm được điều này, bạn cần phải chuẩn bị cho mình các dụng cụ là tua vít, khăn ẩm sạch và một bộ ray trượt mới. Đầu tiên, bạn cần nâng nhẹ và đưa ngăn kéo vào bên trong lòng với mục đích lấy ngăn kéo ra khỏi tủ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tiếp theo. dùng tua vít để gỡ bỏ hai thanh ray cũ ở hai bên tủ ra và dùng khăn mềm để làm sạch đi các bụi bẩn ở khu vực đó.

Bước 3: Lắp thanh ray trượt mới vào ngăn kéo tủ

Bước tiếp theo của quá trình này là lắp thanh ray trượt mà bạn đã chọn thay thế với cái cũ vào. Để làm được điều này, bạn tiến hành định vị được các lỗ bắt vít vào ngăn kéo và thành tủ, hãy chắc chắn rằng thao tác của bạn đủ khéo léo để hai thanh ray trượt ở hai bên vách tủ song song với nhau. Lý do bạn cần để chúng song song với nhau là giúp cho ngăn kéo có tính thẩm mỹ hơn đồng thời giúp quá trình trượt trên ray của ngăn kéo tủ được mượt mà hơn.

Bước 4: Đưa ngăn kéo trở về vị trí ban đầu

Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành việc lắp một chiếc ray trượt mới cho tủ, bạn sẽ tiến hành đưa ngăn kéo về vị trí ban đầu và tiếp tục sử dụng chúng.

>> Xem thêm: Các loại bản lề cửa gỗ chất lượng nhất hiện nay

4. Cách tháo ray trượt ngăn kéo đơn giản

ray-truot-ngan-keo-dtc

Nếu đã có cách giúp bạn lắp thì chắc chắn sẽ có phương pháp để hỗ trợ cho bạn trong quá trình tháo ray trượt ngăn kéo. Dưới đây là ba cách giúp bạn tháo ray 3 loại ray trượt khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

4.1. Tháo ray trượt tủ bếp con lăn

Bước 1: Tiến hành tháo ngăn tủ ra khỏi tủ

Cũng như lắp ngăn kéo, bạn cần thực hiện việc lấy ngăn tủ ra khỏi tủ bằng cách dùng tay để nâng ngăn kéo lên trên và đồng thời trượt bánh xe rút ra khỏi tủ.

Bước 2: Tháo hệ thống ray trượt 

Sau đó, bạn sẽ dùng tua vít để tháo ray trượt cũ ra khỏi tủ và 2 bên thành của ngăn kéo và dùng khăn mềm để lau các vết bẩn trên tủ hoặc các vết do ma sát trong thời gian mà bạn đã sử dụng.

4.2. Tháo ray trượt bi

Bước 1: để có thể tháo ray trượt bi, bạn cũng phải rút phần ngăn kéo cần thay ray trượt cho ngăn kéo ra khỏi tủ. Ở một số loại ray trượt bi sẽ có thiết kế có 2 chốt ở đầu ray trượt. Do đó, khi rút ngăn kéo ra thì bạn cần gạt lẫy xuống hoặc gạt lên tùy theo kết cấu của chúng thì mới có thể rút thẳng ngăn kéo ra.

Bước 2: dùng tua vít để tháo ray trượt cho ngăn kéo ra khỏi tủ và tiến hành vệ sinh chúng bằng các loại khăn mềm

4.3. Tháo ray trượt tủ bếp âm

Bước 1: cùng phương pháp với hai thanh ray trượt ngăn kéo bên trên, bạn có thể dùng cách thức đó thể tháo ngăn kéo có thanh ray trượt tủ bếp âm ra ngoài

Bước 2: Tháo ray trượt khỏi tủ

  • Dùng tua vít mà bạn đã chuẩn bị để tháo ray trượt trong hộc tủ và 2 chốt khóa dưới ngăn kéo.

  • Với ray trượt không có thiết kế khóa, trong quá trình lắp đặt thì chúng ta phải sử dụng vít để cố định phần ray trượt nên khi muốn tháo ray chắc chắn bạn phải tháo vít để gỡ.

  • Còn đối với ray giảm chấn có thiết kế khóa, khi bạn tiến hành lắp sẽ cần cố định khóa móc rồi mới gắn vít, còn lúc gỡ ray trượt thì bạn chỉ cần ấn nhẹ khóa để kéo ra.

Bước 3: dùng khăn mềm mà bạn đã chuẩn bị để lau sạch đi các vết bẩn hoặc vết xước sinh ra trong quá trình sử dụng trên hộc tủ và cả ngăn kéo tủ.

Phần này cũng đã kết thúc cả bài viết của DTC về ray trượt ngăn kéo. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến sự hữu ích cho bạn đối với các vấn đề về ray trượt cho ngăn kéo nhé!

 


 

CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0908628520

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll