Chọn mua bản lề tủ bếp đúng cách - đúng nơi

Tủ bếp là đồ nội thất không thể thiếu trong mỗi gia đình, thường thì tủ bếp sẽ được đặt ở trong góc nhà bếp. Để giúp cho tủ có thể hoạt động trơn tru hiệu quả thì không thể không nhắc đến bản lề tủ bếp. Vậy bản lề tủ bếp là gì? Đó là câu hỏi được nhiều người sử dụng đưa ra cho chúng tôi trong thời gian vừa qua. Để biết thông tin chi tiết về thiết bị này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây!

MỤC LỤC:

1. Bản lề tủ bếp là gì?

2. Cấu tạo của bản lề tủ bếp

3. Phân loại bản lề tủ bếp hiện nay

4. Vai trò của bản lề tủ bếp

5. Nguyên lý hoạt động của bản lề tủ bếp

6. Những ưu điểm vượt bậc của bản lề tủ bếp là gì?

7. Cách khắc phục bản lề khi tủ bếp bị xệ cánh

8. Khi mua bản lề tủ bếp cần phải lưu ý những điều gì?

1. Bản lề tủ bếp là gì?

 

 

Tủ bếp hoạt động được không thể thiếu phụ kiện bản lề tủ bếp. Bàn lề là một phụ kiện âm tủ, ít người thấy nhưng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp tủ bếp vận hành một cách hiệu quả. Trong tủ bếp, bản lề là một phụ kiện chịu lực nhiều và sử dụng liên tục trong vòng đời của sản phẩm phụ kiện này.

 
Bản lề tủ bếp là thiết bị quan trọng nối giữa phần khoang và cánh tủ bếp để tạo thành một khối thống nhất. Phụ kiện này giúp cho người dùng đóng mở tủ một cách dễ dàng hơn.
 
Tủ bếp được thiết kế với nhiều phong cách thiết kế, vì vậy, bản lề cũng cần phải được lựa chọn sao cho phù hợp.
 
 

2. Cấu tạo của bản lề tủ bếp

Cấu tạo của bản lề tủ bếp gồm 2 phần chính: Phần cố định và phần di động.

– Phần cố định: Là bộ phận gắn vào cánh và khoang của tủ, không có khả năng di chuyển. Nó được cố định giữ nguyên tại chỗ ở cả hai vị trí cánh lẫn khoang.

– Phần di động: Là phần nối giữa chỗ cố định của cánh với khoang. Tác dụng mà bộ phận này mang lại là giúp người dùng đóng và mở của tủ được dễ dàng, tránh xảy ra tình trạng bị cọt kẹt khi thao tác dùng thiết bị tủ bếp.

Cấu tạo của bản lề tủ bếp gồm 2 phần

Cấu tạo của bản lề tủ bếp gồm 2 phần

3. Phân loại bản lề tủ bếp hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 loại bản lề tủ bếp chính là: bản lề truyền thống và bản lề bật. Cụ thể:
 
Bản lề truyền thống: Có kích thước khá nhỏ, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở bên ngoài. Bản lề truyền thống có tác dụng xoay, đồng thời đóng mở tủ bếp dễ dàng. Nhược điểm của loại bản lề này chính là kiểu dáng được thiết kế khá đơn giản, khi dùng còn tạo ra tiếng ồn, thời gian sử dụng ngắn.
 
Bản lề bật: Đây là loại bản lề thế hệ mới được thiết kế bắt mắt và được đặt tạo phía trong tủ bếp. Nhờ vậy mà tính thẩm mỹ được đảm bảo. Bên cạnh đó, khi đóng mở không tạo ra tiếng ồn. Bản lề bật được chia thành 3 mẫu chính:
 
- Bản lề bật thẳng: Phụ kiện này thường được dùng để lắp ráp cánh tủ nhằm giúp cạnh tủ được che đậy hoàn toàn, khoảng cách từ vít chỉnh đến thành cửa tủ cách nhau 15mm. Do đó, cánh tủ sẽ được che lấp hoàn hảo trong vách tủ, đảm bảo tính thẩm mỹ.
Bản lề bật thẳng
 
- Bản lề bật cong: Đây là thiết bị mài khi lắp đặt, với bản lề này cánh tủ chỉ được che đậy nửa độ dày của phần cạnh tủ, khoảng cách từ vít chỉnh đến thành tủ khoảng 23mm.
 
- Bản lề bật cong nhiều: Loại bản lề này khi thợ lắp đặt cánh tủ vào phần bên trong cạnh tủ sẽ có khoảng cách từ vít chỉnh đến thành tủ khoảng 30mm.
 
Bản lề bật cong nhiều
 

4. Vai trò của bản lề tủ bếp

Vai trò chính của bản lề tủ bếp chính là phần nối giữa cánh tủ và khoang tủ. Từ nhiệm vụ quan trọng đó bạn có thể thấy vai trò sâu xa của nó
 
4.1. Bản lề tủ bếp có vai trò quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ cho tủ bếp của bạn
 
Tại sao lại như vậy. Tại vì tủ bếp được cấu tạo bởi các ngăn kéo. Các ngăn kéo này bạn phải đóng mở một cách rất thường xuyên và liên tục. Bạn không muốn chiếc tủ bếp của mình đóng mở với những cánh tủ lung lay. Đóng ra đóng vào kếu kèn kẹt chứ. Rồi chiếc cánh tủ bị sập sệ theo năm tháng đóng vào không được khép được khít. Điều đó là hoàn toàn có thể nếu bạn sử dụng chiếc bản lề chất lượng thấp
 
Chưa kể đến với những chiếc bản lề hiện đại thì đóng mở không hề gây ra tiếng kêu cho người dùng đó là bản lề giảm chấn. Bạn chỉ cần đẩy nhẹ cũng tự vào. Hoặc đẩy mạnh cũng không lo ồn ào.
 
4.2. Bản lề có vai trò quan trọng đến độ thẩm mỹ
 
Bạn nghĩ nó ở trong và nghĩ nó không quan trọng. Sai lầm lắm đó. Bạn nghĩ sao khi mở tủ ra lấy đồ với chiếc bản lề đã ghỉ sét do nước vấy bẩn vào hay chính là thời gian đã làm phai mờ đi lớp mạ bên ngoài. Liệu bạn có cảm thấy rằng chiếc tủ bếp của bạn không còn sạch sẽ nữa không. Hãy nghĩ đến việc nấu ăn khi mà đồ để trong một chiếc tủ ghỉ sét và sập sệ. Chắc lúc này bạn không tiếc bỏ ra thêm chút tiền để vừa bền vừa đẹp hơn rồi chứ.
 
 

5. Nguyên lý hoạt động của bản lề tủ bếp

 
Bản lề tủ bếp có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, chúng được thiết kế để người dùng đóng mở được dễ dàng. Phần nối tại 2 bên khoang và cánh tủ chạm nhau cho đến khi khớp hoàn toàn, chúng diễn ra một cách chậm rãi.
 
Thiết bị này có độ đàn hồi cao, nhờ vậy mà tránh được tình trạng kẹt tay khi trẻ không may mắc phải, đồng thời hạn chế tối đa việc tạo ra tiếng ồn.
 

6. Những ưu điểm vượt bậc của bản lề tủ bếp là gì? 

 
Ưu điểm mà bản lề tủ bếp đem lại có rất nhiều. Đó là:
 
+ Khiến việc đóng hay mở tủ bếp diễn ra dễ dàng, nhẹ nhàng nhất.
 
+ Rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã
 
+ Mang lại sự an toàn, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ
 
+ Tuổi thọ cao, có thể dùng lâu dài với thời gian
 
+ Dùng được cho nhiều chất liệu tủ bếp khác nhau
 
+ Có độ bền cao
 
+ Không bị các yếu tố do môi trường tắc động tới
 
+ Giá thành phải chăng, hợp lý
 
 

7. Cách khắc phục bản lề khi cửa tủ bếp bị xệ cánh

 
Để khắc phục được bản lề khi cửa tủ bếp bị xệ cánh, bạn thực hiện như sau:
 
Chuẩn bị
 
  • Tua vít có đầu hình chữ thập
  • 1 chiếc bút chì
  • 1 bản lề mới
  • Máy bắn vít
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi sửa bản lề
 
 
Thực hiện
 
Bước 1: Vệ sinh bản lề
 
Khi tủ bếp nhà bạn xảy ra tình trạng xệ cánh thì nguyên nhân có thể xuất phát từ bản lề. Bởi nó thường được dùng liên tục, trong quá trình sử dụng chức năng có thể bị mòn. 
 
Nguyên nhân tiếp theo có thể là do tiếp xúc với axit, muối… làm cho pitong bản lề xuống cấp. Vì vậy bạn cần vệ sinh bản lề để kết quả sử chữa được hiệu quả tốt nhất.
 
Bước 2: Lắp lại bản lề
 
Tiếp theo, bạn dùng tua vít để gắn ốc trên bản lề sao cho thật chặt. Nếu ốc không bám chặt thì bạn hãy cho một ít kéo dán gỗ vào.
 
Cuối cùng, bạn chỉ cần thay vít rồi lắp lại bản lề tủ bếp là được.
 

8. Khi mua bản lề tủ bếp cần phải lưu ý những điều gì?

 
Chú ý đến kích thước và độ dày của tủ: Để tránh rung giật cũng như tủ bếp bị cong vênh thì bạn phải tính toán phải thật chuẩn kích thước của tủ, để bản lề có thể chịu lực được khi đóng mở cửa tủ
 
Chú ý đến chất liệu: Mặc dù bản lề tủ bếp được làm từ thép không gỉ và inox nhưng bạn vẫn nên chọn loại inox thì sẽ tốt hơn nếu như phòng bếp có độ ẩm cao. Hơn nữa bản lề tủ bếp làm bằng inox cũng sáng bóng và đẹp hơn so với các loại bản lề làm bằng thép không gỉ kia.
 
Chọn địa chỉ uy tín: Khi mua bản lề tủ bếp bạn không nên ham giá rẻ mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ nên mua ở những cửa hàng chính hãng để được bảo hành tốt, bền đẹp với thời gian cũng như được tư vấn kỹ hơn về cách lắp đặt cũng như chọn loại bản lề sao cho phù hợp với tủ bếp nhà mình.

 


 

CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0908628520

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll