Mẫu bản lề bật thông dụng, các loại bản lề bật thường hiện có

Bản lề bật được thiết kế và sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam, là sản phẩm quan trọng xuất hiện chủ yếu trong không gian bếp, mang lại sự tiện lợi bởi sự chuyên dụng và tiện ích đến từ tính năng của chúng

Bản lề đã được sử dụng hàng nghìn năm và đã phát triển từ rất đơn giản đến cực kỳ chuyên dụng. Và bản lề bật thường là một trong những phụ kiện thông dụng nhất hiện nay có thể kể đến. Những lợi ích hàng ngày từ việc sử dụng bản lề rất nhiều, đa dạng và hầu như không thể đếm được. Bài viết dưới đây là sẽ là cung cấp cái nhìn tổng quan về một số mẫu bản lề bật thường được sử dụng. 

 

1. Bản lề bật thường là gì?

Bản lề là vật dụng quen thuộc giúp nối liền phần cánh tủ và phần khoang tủ thành một thể thống nhất, từ đó giúp người dùng dễ dàng đóng mở. Bản lề có rất nhiều loại, vì vậy bạn cần biết cách chọn loại phù hợp. Đầu tiên, điều đó phụ thuộc vào loại cửa cần bản lề. Loại bản lề bật thường thường được dùng để thiết kế cho tủ bếp, tủ gỗ.

Không giống với những loại bản lề trước đây, bản lề bật được lắp đặt bên trong cánh tủ để tăng độ bền cũng như tính thẩm mỹ. Từ đó tránh bị gỉ sét do gió, nước và gia tăng tính tinh tế cho tủ bếp gia đình. Ngoài ra với thiết kế nhỏ gọn, người sử dụng có thể dễ dàng lắp đặt và tháo rời khi có nhu cầu tra dầu mỡ, vệ sinh để cửa hoạt động được dễ dàng hơn.

Bảng lề bật thẳng - Cong ít - Cong nhiều

2. Cấu tạo và chất liệu của bản lề bật thường 

Cấu tạo bản lề bật 

Cấu tạo của bản lề bật thường gồm các phần chính: chén bản lề, tay bản lề, ốc điều chỉnh và đế bản lề. Với chén cup 35mm thì độ sâu lỗ khoan chén sẽ là 11.5mm; chén cup 26mm thì độ sâu là 9mm. 

 

 

Cấu tạo bản lề bật

Chất liệu bản lề bật

Việc mở cửa liên tục sẽ làm mòn bản lề tủ. Các yếu tố môi trường cũng có thể ảnh hưởng đến bản lề. Lựa chọn vật liệu phù hợp cho bản lề bật thường của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng. Ngoài khả năng chống chịu thời tiết và tính thẩm mỹ thì chi phí cũng là yếu tố rất quan trọng khi đưa ra quyết định.

Việc cân bằng các yêu cầu về môi trường, thiết kế bản lề và chi phí sẽ dẫn đến việc sử dụng các loại vật liệu khác nhau. Ví dụ, nếu khả năng chống chịu thời tiết không quan trọng đối với thiết kế của bản lề (chẳng hạn như sử dụng trong môi trường bên trong), thép phủ là một lựa chọn thay thế rẻ hơn so với đồng thau mà vẫn có một số giá trị thẩm mỹ và có khả năng chịu được áp lực khi gắn kết.

Tuy nhiên, nếu thành phần kèm theo sẽ tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài, thì chi phí bỏ cho bản lề bằng đồng thau hay thép không gỉ có thể rất đáng để đầu tư vì có khả năng chống chịu thời tiết và độ bền cao hơn. Nhưng nếu là người để tâm đến vẻ bề ngoài thì đồng thau là một lựa chọn tốt, trong khi thép chắc chắn hơn.

3. Bản lề bật thường có những loại nào? 

Phụ thuộc vào cách lắp đặt mà bản lề bật thường sẽ chia thành 3 loại: Bản lề bật cong nhiều, bản lề bật cong vừa và bản lề bật thẳng

 

Bản lề bật cong nhiều: 30mm là khoảng cách vít chỉnh đến thành tủ khi lắp đặt loại bản lề này bên trong cánh tủ.

Bản lề bật cong vừa: Khi lắp đặt, khoảng cách từ thành tủ đến vít chỉnh là khoảng 25mm. Sử dụng loại bản lề này, độ dày của cánh tủ chỉ có thể được che khoảng ½.

Bản lề bật thẳng: 15mm là khoảng cách từ vít chỉnh đến thành cửa tủ khi lắp đặt. Do đó, phần cánh tủ sẽ được che lấp hoàn toàn trong vách tủ, tăng tính thẩm mỹ cho tủ bếp

4. Vai trò của bản lề bật thường trong tủ bếp 

Bản lề bật thường có rất nhiều ưu điểm và đang trở nên rất phổ biến trong hầu hết các căn bếp hiện đại vì các lợi ích dưới đây:

Tăng tuổi thọ của tủ


Bộ chạy ngăn kéo đóng êm giúp tăng tuổi thọ cho ngăn kéo và tủ. Nó đảm bảo rằng các ngăn kéo và cửa được đóng đúng cách và ít gây áp lực lên các vít, đường ray ngăn kéo và các chốt ngăn kéo. Điều này làm tăng tuổi thọ của đồ nội thất.

An toàn cho trẻ nhỏ

Việc lắp đặt bản lề tủ đảm bảo cửa tủ được đóng chậm rãi và im ắng. Các bản lề bật này cũng giúp cửa và ngăn kéo không bị hư hại do đóng sầm. Nếu có trẻ em ở nhà, thì việc lắp đặt bản lề bật trong nhà là một ý tưởng tuyệt vời. Tủ và ngăn kéo của bạn sẽ được đóng từ từ và do đó ngăn ngón tay của bạn không bị thương.

Giữ nguyên đồ vật bên trong

Việc đóng mở các ngăn kéo và cửa tủ thường có xu hướng làm xê dịch các đồ vật được giữ bên trong. Khi đóng quá chặt, thậm chí có thể làm hỏng các đồ dễ vỡ. Tính năng bản lề mềm giúp ngăn ngừa gãy và giữ đồ đạc ở đúng vị trí.

Tăng tính thẩm mỹ

Sẽ rất tuyệt mỗi khi mở tủ bếp ra bạn luôn được thấy những chiếc bản lề vẫn sạch sẽ, sáng bóng phải không nào? Với thiết kế tinh gọn, được lắp đặt phía bên trong cánh tủ sẽ làm cho chiếc bản lề bật tránh được gỉ sét do gió hay nước vấy bẩn vào. 


Lời khuyên khi đi mua bản lề bật thường là đừng quá nên ham giá rẻ từ các nguồn không rõ xuất xứ bạn nhé. Hãy nên mua những nhà cung cấp uy tín, chính hãng để được tư vấn kỹ cũng như có chế độ bảo hành tốt.

Tham khảo: Chọn mua bản lề đúng cách đúng nơi

 
 

 

CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0908628520

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll