TOP 6 loại bản lề cửa gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bản lề cửa như bản lề trụ, bản lề lá, bản lề cối, ngoài ra còn có các bản lề nối cánh cửa và tủ với nhau. Tùy vào các loại bản lề mà cửa có thể mở rộng ở nhiều góc và khoảng cách khác nhau. Bản lề cửa có khá nhiều chất liệu khác nhau như: bản lề cửa inox, bản lề cửa gỗ, bản lề cửa sắt, bản lề cửa nhôm, v.v. phù hợp với từng loại kiến trúc, loại cửa khác nhau. Đặc biệt là bản lề cửa gỗ đang được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì những ưu điểm của nó. Vậy hôm nay, DTC sẽ giới thiệu đến bạn một số loại bản lề cửa gỗ được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất

MỤC LỤC

1. Bản lề cửa gỗ là gì?

2. Các loại bản lề cửa gỗ thông dụng

3. Gía của bản lề cửa gỗ

 

1. Bản lề cửa gỗ là gì?

 

Bàn lề cửa là một loại phụ kiện không thể thiếu của cửa. Bản lề được thiết kế cấu tạo để làm cầu nối tạo sự cố định của các cánh cửa hay cửa sổ hoặc các đối tượng rắn khác, bản lề cho phép các cánh cửa quay với một góc rộng nhất định. Hai đối tượng kết nối bởi một bản lề xoay tương đối so với nhau bởi một trục quay cố định.

 

bản lề cửa gỗ

 

Bản lề đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao tuổi thọ cho các cánh cửa. Ngoài ra bản lề cũng là một tiêu chí để đánh giá xem cửa nhà bạn có an toàn không ngoài các yếu tố như khóa cửa, tay nắm, chốt,…

Bản lề cửa gỗ sử dụng cho tất các loại cửa gỗ hiện nay. Thích hợp cho cửa mở bên trái và mở bên phải. Dễ dàng lắp đặt, thay thế khi cần thiết. Nhỏ gọn dễ vận chuyển đi xa mà không lo bị trầy xước. Bản lề cửa gỗ chất liệu bằng đồng nên có độ bóng cao. Sử dụng cho tất các loại cửa gỗ hiện nay. Thích hợp cho cửa mở bên trái và mở bên phải.
 
Cách lắp bản lề cửa gỗ khá đơn giản, bạn chỉ cần nắm rõ hướng dẫn cách lắp bản lề cửa gỗ là có thể tự lắp đặt được.
 
Bản lề cửa gỗ loại nào tốt? là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi chọn mua loại bản lề này. Để biết bản lề cửa gỗ loại nào tốt bạn nên chọn theo hãng sản xuất và mẫu mã của sản phẩm.
 

2. Các loại bản lề cửa gỗ thông dụng

 

Cùng với khóa thì bản lề cửa gỗ là phụ kiện bắt buộc để hoàn thiện một bộ cửa. Có thể kể tên các loại bản lề cửa gỗ trên thị trường là: bản lề lá – bướm, bản lề âm dương – mẹ con, bản lề cối, bản lề bật xoay mở 2 chiều và bản lề sàn thủy lực cho cửa tự đóng. Các loại bản lề sẽ có cấu tạo, tải trọng treo cánh, vật liệu cấu thành và công năng sử dụng khác nhau.

2.1. Bản lề lá –  bướm cửa gỗ

bản lề lá

Bản lề lá dòng bản lề cửa gỗ phổ biến nhất hiện nay. Bản lề lá có đối xứng nhau, khi mở ra xòa hình cánh bướm. Vậy nên bản lề lá còn có tên gọi khác là bản lề bướm. Bản lề lá có thể chịu tải trọng của các cánh cửa có khối lượng lớn như cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp, cửa thép …

Bản lề lá khá phổ biến và được sử dụng khá nhiều tại Việt Nam. có nhiều chất liệu sản xuất dòng bản lề này như thép đúc, Inox201, Inox304 chính vì vậy nên giá thành và chất lượng cũng sẽ khác nhau.

Khi thi công lắp đặt cửa gỗ sử dụng bản lề bướm – lá, chúng ta bắt buộc phải soi âm (đục) cánh và khuôn cửa. Mục đích là để đảm bảo khe hở giữa khung cửa và cánh cửa đạt tiêu chuẩn từ 3-5 ly. Tuy nhiên, ciệc đục soi âm cánh khung cửa sẽ làm bộ cửa giảm tính thẩm mỹ.

2.2. Bản lề cối

 

bản lề cối

 

Bản lề cối là dòng bản lề cửa gỗ đã từng rất phổ biến, chi phí rẻ và có thể chịu tải trọng lớn. Hơn chục năm trở về trước, khi ngành cơ khi nước nhà còn chưa phát triển, đa số người dân sử dụng bản lề cối lắp cho cửa gỗ thịt. Cấu tạo bản lề cối được chia thành 2 phần trên dưới, liên kết với bởi 1 trục duy nhất.

Ngày nay cửa gỗ tự nhiên sử dụng tương đối ít, và thường sử dụng bản lề lá nên những chiếc bản lề cối bây giờ được sử dụng ít hơn. Thường chỉ dùng cho các bộ cửa chính, cửa mặt tiền căn nhà. Nhờ ưu điểm tháo lắp dễ dàng chủ nhà dễ dàng tháo nhấc cánh khi có việc sử dụng cần không gian lớn hay tháo chuyển cửa đi sơn sửa lại cũng dễ dàng hơn.

Bản lề cối có khả năng chịu được trọng lượng lớn thường được sử dụng cho các loại cửa thép, cửa gỗ chống cháy

2.3. Bản lề âm dương – mẹ con cửa gỗ

Bản lề âm dương là một biến thể của bản lá. Kết cấu của bản lề âm dương không còn cân đối mà cắt giảm lại thành 2 cánh lớn bé. Khi gập bản lề âm dương vào, cánh lớn sẽ ôm trọn cánh bé, nên nó còn được gọi là bản lề mẹ con.

Bản lề âm dương là dòng bản lề cửa gỗ tối ưu khe hở giữa cánh và khung cửa, tuyệt đối 3 ly theo tiêu chuẩn. Do không đục cánh và khung cửa nên khi sử dụng bản lề mẹ con sẽ tiết kiệm thời gian. Đồng thời giảm thiểu rủi ro và tăng tính thẩm mỹ cho bộ cửa gỗ. Tuy nhiên, khi so sánh về khả năng chịu tải trọng thì bản lề âm dương sẽ kém hơn bản lề lá khá nhiều. Bản lề âm dương chỉ phù hợp với các dòng cửa có khối lượng nhẹ và trung bình như cửa gỗ công nghiệp, gỗ composite, cửa nhựa các loại.

2.4. Bản lề bật mở xoay 2 chiều cho cửa tự đóng

Bản lề bật là dòng bản lề chuyên dụng, dùng cho cửa gỗ xoay 2 chiều tự đóng tại các quán bar, nhà bếp, nhà vệ sinh. Bản lề bật có cấu tạo lò xo kéo phức tạp, giúp cánh cửa mở được cả 2 chiều và luôn ở xu hướng đóng, tương tự chức năng của tay co. Không giống như bản lề lá hay bản lề âm dương, độ dày của bản lề bật rất lớn. Do vậy khi chế tác khung, nhà sản xuất sẽ dấu luôn bản lề mở xoay 2 chiều vào trong khuôn để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bộ cửa.

Do có kết cấu lò xo kéo nên sau một thời gian sử dụng cánh cửa dễ bị xệ. Vậy nên bắt buộc chúng ta phải định kỳ bảo trì, kéo căng lại lò xo bản lề bật. Việc thi công lắp cửa gỗ mở 2 chiều tự đóng sử dụng bản lề bật sẽ tốn thời gian hơn, đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao.

>>> Xem thêm: Cách lắp đặt bản lề bật đơn giản với 3 bước 

2.5. Bản lề sàn thủy lực cho cửa gỗ

 

bản lề cửa gỗ

 

Bản lề sàn có cấu tạo phức tạp và giá thành cao nhất trong các loại bản lề cửa gỗ. Về công năng, bản lề sàn thủy lực tương tự bản lề bật, chuyên dụng cho cửa mở 2 chiều. Tuy nhiên, khi sử dụng bản lề thủy lực, cánh cửa sẽ không được liên kết với khung cửa nữa mà sẽ gắn với sàn nhà. Xét về mặt thẩm mỹ, do bản lề thủy lực được chôn âm dưới sàn nên sẽ tối ưu hơn so với bản lề xoay 2 chiều.

2.6. Bản lề tự động

 

bản lề tự động

 

Là dòng bản lề cửa gỗ hiện đại với kết cấu phức tạp hơn, dòng bản lề tự động luôn có xu hướng kéo đóng cửa một cách nhẹ nhàng, trợ lực đỡ khi cửa gần đóng để cửa đóng mở nhẹ nhàng hơn. Dòng bản lề này thường có chi phí khá cao nên ít được sử dụng phổ biến như các dòng khác.

>>> Nếu bạn đang muốn lắp bản lề tự đóng cho gia đình thì hãy tham khảo ngay: 3 lý do bạn nên chọn bản lề tự đóng trong gia đình

 

3. Gía của bản lề cửa gỗ

 

Hiện nay không có mức giá bản lề cửa gỗ nào cụ thể vì mỗi loại bản lề lại có giá khác nhau. Trong các loại bản lề đó giá bản lề cửa lại thay đổi theo kích thước, chất liệu của mỗi loại.

Trên đây là một số dòng bản lề thường sử dụng nhất đối với hầu hết các dòng cửa gỗ trong và ngoài nhà hiện nay. Có rất nhiều nhà sản xuất thương hiệu cùng chất liệu khác nhau.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của DTC. Mong bạn sẽ biết thêm được nhiều thông tin từ bài viết này.

 


Để nhận chính sách giá sỉ, vui lòng điền thông tin vào đây để chúng tôi gửi cho bạn bảng giá

TỐT NHẤT!!!
>>> NHẬN BẢNG GIÁ <<<

 

�CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0931839777

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll