So sánh vít gỗ với một số vít công nghiệp khác

Việc sử dụng các vật dụng nội thất trong gia đình bằng gỗ đang được ưa chuộng ở rất nhiều gia đình. Vì thế mà nhu cầu về vít gỗ cũng trở nên nhiều hơn. Để hỗ trợ cho việc cố định và liên kết các thành phần với nhau, vít đóng một vai trò rất quan trọng. Để biết chúng quan trọng ra sao, hãy cùng DTC tìm hiểu nhé!

Việc sử dụng các vật dụng nội thất trong gia đình bằng gỗ đang được ưa chuộng ở rất nhiều gia đình. Vì thế mà nhu cầu về vít gỗ cũng trở nên nhiều hơn. Để hỗ trợ cho việc cố định và liên kết các thành phần gỗ với nhau, vít gỗ đóng một vai trò rất quan trọng. Để biết chúng quan trọng ra sao, hãy cùng DTC tìm hiểu nhé!

1. Vít gỗ dùng để làm gì?

vit-go-dtc

Vít gỗ cũng giống như tên gọi của nó bởi vì chúng được thiết kế với mục đích được dùng để kết nối các thành phần gỗ với gỗ với nhau. Thông qua việc khoan và lắp vít, ốc vít có thể liên kết các thành phần vào với nhau và giữ chúng được thành các tấm gỗ lớn tạo nên các sản phẩm nội thất theo nhu cầu.

Vít gỗ là một trong các loại vít phổ biến trên thị trường hiện nay vì gỗ đang là chất liệu làm mưa làm gió trên thị trường. Với những ưu điểm nổi trội của mình cùng với đa dạng về các chủng loại của vít liên kết gỗ nên chúng có thể được sử dụng cho nhiều mối nối khác nhau cũng như ở các vị trí khó lắp ghép. 

2. Các loại vít gỗ phổ biến

vit-go-dtc

Ngày nay, để đáp ứng được các nhu cầu ngày càng cao về vít gỗ trên thị trường nên chúng được sản xuất với rất nhiều loại khác nhau. Một số loại vít liên kết gỗ phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm:

Các loại vít liên kết gỗ phổ biến hiện nay

Vít liên kết gỗ có đầu bằng inox

Vít gỗ có đầu có chất liệu dù inox

Vít liên kết gỗ có đầu tròn inox

Vít gỗ có đầu lục giác chìm inox

 

  • Vít liên kết gỗ có đầu bằng inox: là sản phẩm được ứng dụng để kết nối 1 chi tiết nào đó với thân gỗ trên cùng một mặt phẳng. Thông thường thì trường hợp này sẽ là vít vào bản lề  hay khuôn học.
  • Vít gỗ có đầu có chất liệu dù inox: đây là linh kiện được dùng để nối ghép các chi tiết khác nhau lên trên mặt gỗ, khi sử dụng vít liên kế gỗ đầu dù inox thì bạn sẽ không cần sử dụng đến long đền.
  • Vít liên kết gỗ có đầu tròn inox: đây là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi và có thể sử dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau.
  • Vít gỗ có đầu lục giác chìm inox: đây là sản phẩm chuyên được sử dụng để liên kết thành phần gỗ với những mối ghép cần có độ ăn sâu vào trong thân gỗ để đảm bảo tính chắc chắn và độ an toàn cho thiết bị

Trong những loại vít gỗ ở trên, bạn nên xem xét thật kỹ các yếu tố có liên quan để chọn ra một loại vít phù hợp với trường hợp của mình nhất. Để lựa chọn được các loại ốc vít phù hợp với thiết bị nội thất của mình, chúng ta cần phải nắm và hiểu rõ về đặc điểm của chúng, từ đó đưa ra các quyết định chính xác hơn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng ốc cam trong thi công nội thất

3. Sự khác nhau giữa vít gỗ và một số vít công nghiệp khác

vit-go-dtc

Vì sao không gọi chung là vít mà lại có một tên gọi khác là vít gỗ? Điều này chứng tỏ được rằng có sự khác biệt nào đó tồn tại giữa vít liên kết gỗ và các loại vít công nghiệp khác. Bài viết này đã tìm thấy được sự khác biệt đó, chúng bao gồm:

  • Vít gỗ: thân của vít liên kết gỗ không có ren để khi gắn vào gỗ sẽ tạo được lực nhằm mục đích để các mối ghép giữ được thăng bằng và tạo nên sự chắc chắn khi liên kết các chi tiết lại với nhau.
  • Vít kim loại: khác với vít liên kết gỗ ở chỗ là vít kim loại thường có thiết kế thêm ren chạy theo thân vít và điều này làm bạn cảm nhận được khi bạn sử dụng vít kim loại thì sẽ cần có một lỗ khoan thô có trước thì vít mới có thể vào được.
  • Vít thạch cao: đây là sản phẩm có đầu bằng và trên đầu vít được thiết kế kiểu bắt vít kiểu phillipe. Cụ thể là ren của vít thường có khoảng cách lớn và chúng  sử dụng thạch cao và gỗ. Ngoài ra, ở phần thân vít sẽ có nhiều hơn các đường cong so với vít gỗ với mục đích hạn chế được khi có nước đi qua thạch cao.

vit-go-dtc

  • Vít sàn:

Đầu vít

Giống nhau: Vít liên kết gỗ và vít sàn đều được thiết kế có đầu bằng phẳng nên chúng được sử dụng trong các việc làm liên quan đến nội thất gỗ nhiều. 

Khác nhau: thường thì đầu vít sàn sẽ có diện tích lớn hơn vì chúng phải tải những vật dụng có trọng lượng lớn hơn. Đặc điểm của đầu vít sàn là chúng được thiết kế dạng nhọn để khi vít vào sàn, ván của sàn sẽ không bị nứt ra và vẫn có thể tạo được tính thẩm mỹ cho sàn nhà.

Thân vít

Thân vít gỗ thường sẽ được thiết kế không có ren còn thân vít sàn thì được thiết kế có ren xoáy quanh thân vít để khi sử dụng chúng có thể dễ ăn sâu vào các tấm sàn lớn và giúp việc cố định chắc chắn chúng lại với nhau.

Chân vít

Chân vít của vít sàn thì được thiết kế với bản to hơn, có nhiều các đặc điểm khác biệt với vít gỗ như đầu của chân vít nhọn nhằm khi đặt chúng vào các bề mặt gỗ sẽ hỗ trợ bạn một cách dễ dàng và nhanh gọn. Điều này có thể giúp cố định được các mảnh gỗ lớn ghép lại với nhau không thể dịch chuyển được.

Chân vít liên kết gỗ thì ren có phần nông hơn nên có thể tháo ra lắp vào dễ dàng khi sử dụng.

Vật liệu sản xuất

Các loại vít gỗ thường được sản xuất bằng chất liệu thép nên khả năng chịu được các ảnh hưởng xấu của thời tiết sẽ kém hơn so với vít sàn. Nếu ở môi trường ẩm ướt hay thời tiết xấu thì vít liên kết gỗ sẽ bị rỉ nhanh chóng theo thời gian. 

Còn vít sàn thì chúng được làm bằng chất liệu thép tráng hoặc là đồng, vì thế chúng có khả năng chống bền tốt hơn và hạn chế độ ăn mòn cao hơn.Vì lý do này mà chúng phù hợp với các sản phẩm sàn gỗ lớn và không bị han rỉ trong suốt thời gian dài sử dụng. 

 

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết này, DTC đã giúp cho bạn hiểu được sự khác biệt của vít gỗ so với các loại vít công nghiệp khác. Hãy ủng hộ các bài viết tiếp theo của DTC nhé!

 


 

CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0908628520

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll