Danh mục gạo ngon được ưa chuộng tại Việt Nam

Gạo đóng một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người Việt chúng ta. Gạo lại mà một thực phẩm cực kỳ cần thiết đối với con người. Để tìm hiểu các thông tin cần thiết về gạo ngon cũng như danh mục gạo ngon tại Việt Nam, hãy cùng DTC tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Gạo đóng một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người Việt chúng ta. Gạo ngon lại mà một thực phẩm cực kỳ cần thiết đối với con người. Để tìm hiểu các thông tin cần thiết về gạo ngon cũng như danh mục gạo ngon tại Việt Nam, hãy cùng DTC tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Vai trò của gạo đối với người dùng Việt Nam

gao-ngon

Từ lâu, gạo đã giữ một vai trò quan trọng trong các bữa ăn của người dân châu Á. Đối với Việt Nam, gạo đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi chúng ta qua những bữa cơm gia đình. Trong ẩm thực Việt, hầu hết các món ăn truyền thống của người Việt đều được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Vì thế mà không một ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của gạo, đặc biệt là gạo ngon.

 

Vai trò của gạo ngon đối với đời sống người Việt Nam

Là nguồn cung cấp năng lượng lớn nhất cho con người: 100% tất cả  80 triệu dân ở Việt Nam đều sử dụng gạo làm nguồn thực phẩm chính cho cơ thể. Gạo có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bún, phở,...và những món ăn này luôn là thực phẩm không thể thiếu trong nền tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.

Góp phần khẳng định vị thế của nền nông nghiệp nước nhà: Việt Nam là đất nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Thái Lan và Ấn Độ. Vì lẽ đó mà gạo ngon trở giữ vai trò chủ chốt trong sự phát triển của nền kinh tế nông nghiệp Việt. Phát triển gạo cũng mang đến công việc và nguồn thu nhập cho người dân.

Tạo thành linh hồn của ẩm thực: Việt Nam có rất nhiều món ăn được các nước bạn yêu thích và chúng được chế biến từ nguyên liệu chính là gạo ngon. Phở - một món ăn không thể không nhắc đến khi nhắc đến ẩm thực Việt, cũng là một món ăn được chế biến từ gạo. Đây chính là sự sáng tạo của người dân Việt sau bao năm gắn bó với gạo, từ những hạt gạo truyền thống, các nghệ nhân đã chế tạo ra một món ăn trứ danh tại Việt Nam.

 

2. Quy trình sản xuất gạo ngon sạch

gao-ngon

Chúng ta ăn gạo hằng ngày, vậy bạn có biết quy trình sản xuất ra gạo ngon sạch phải trải qua những giai đoạn nào và chúng được thực hiện ra sao không? Dưới đây là quy trình để sản xuất ra gạo ngon sạch:

 

Bước 1: Chọn vùng nguyên liệu. Là bước khởi đầu khá quan trọng vì vùng nguyên liệu là nơi cung cấp các dưỡng chất cho cây lúa, góp phần tạo ra các hạt gạo chất lượng nhất. Thông thường, vùng nguyên liệu sẽ được quy hoạch ở xa khu công nghiệp để có thể giảm thiểu tối đa các tác động về môi trường nhằm tạo ra được những hạt gạo ngon đạt chất lượng sạch nhất.

 

Bước 2: Chọn giống. Để tạo ra được các hạt gạo ngon đạt chuẩn chất lượng, cần kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn giống để gieo trồng để tránh các trường hợp tốn một thời gian rất dài để gieo trồng và chăm sóc nhưng kết quả lại không đạt như mong muốn.

 

Bước 3: Làm đất và gieo cấy. Nên vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo trồng để hạn chế sâu bệnh, giảm được các bệnh dịch gây hại cho đồng ruộng và cũng giảm được các dược nông trong sản xuất từ trước. Quá trình gieo cấy thì cần được thực hiện nghiêm ngặt theo sự chỉ đạo của các chuyên gia để đảm bảo được đúng thời vụ.

 

Bước 4: Chăm sóc và phòng trừ dịch hại. Trong quá trình phát triển của lúa gạo ngon, chắc chắn sẽ có những phát sinh không mong muốn về bệnh dịch. Cần có các biện pháp khắc phục và phòng trừ dịch bệnh để có thể hạn chế tối đa các thất thoát về sau.

 

Bước 5: Thu hoạch. Để thu hoạch gạo ngon sạch, kế hoạch thu hoạch cần được thiết kế kỹ lưỡng và chặt chẽ để đảm bảo áp dụng đúng các kỹ thuật thu hoạch và đảm bảo chất lượng hạt gạo.

 

Bước 6: Sấy thóc. Đây là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng hạt gạo sau khi đã thu hoạch. 

 

Bước 7: Bảo quản. Gạo sẽ được chuyển vào các silo chứa để đảm bảo chúng không bị ẩm, mốc hay một số tác động xấu từ môi trường bên ngoài

 

Bước 8: Chế biến. Để tạo ra gạo ngon sạch, cần tuân thủ một số nguyên tắc như không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, không xát gạo quá trắng và kiểm soát chặt chẽ gạo thành phẩm

 

Bước 9: Thành phẩm.

 

>> Xem thêm: Các tiêu chí lựa chọn thùng đựng gạo thông minh tốt nhất

 

3. Một số loại gạo ngon phổ biến trên thị trường.

 

3.1. Gạo thơm jasmine 85

gao-ngon

Đây là một loại gạo được trồng nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Được gieo trồng từ dòng lúa Jasmine 85 có một số đặc tính nổi bật như: màu trắng trong, có mùi thơm nhẹ khi nấu, mềm mịn và đậm vị.

 

3.2. Gạo thơm hương Lài

gao-ngon

Là giống gạo có màu trắng trong, hạt dài, mềm và ngọt cơm. Đây là loại gạo có mùi rất thơm khi nấu và rất thích hợp với người lớn tuổi, thanh thiếu niên thích gạo ngon, dẻo. Điểm đặc biệt của loại gạo này là vẫn rất dẻo khi nguội.

 

3.3. Gạo ST24

gao-ngon

 

Hay còn được gọi là gạo lài bún. Đây là loại gạo ngon khi nấu sẽ cho bạn những hạt cơm mềm dẻo và thơm mùi lá dứa. Bạn có biết điểm đặc biệt của loại gạo này là gì không? Là khi bạn để cơm nấu từ gạo ST24 sẽ ngon hơn, hạt gạo vẫn giữ được độ mềm dẻo mà lại không bị cứng. Chính vì đặc điểm này mà gạo ST24 được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, khách sạn để nấu thành nhiều món ăn khác nhau.

 

Là một thứ thực phẩm rất cần thiết cho các hoạt động trong đời sống con người, gạo ngon trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi chúng ta. Bạn nên bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức hơn để có thể thấu hiểu hết những vấn đề liên quan đến hạt gạo, từ đó có thể đưa ra lựa chọn sử dụng gạo tốt nhất cho bản thân giữa hàng ngàn loại gạo trên thế giới. Và hãy tiếp tục ủng hộ các bài viết sau của DTC nhé!

 

 

CÔNG TY TNHH RAY TRƯỢT DTC

Số 469 Nguyễn Thị Minh Khai, Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 0908628520

Skype: raydtc
E-mail: raydtc@raydtc.com
 

Bình luận (0)

Scroll